Tiệm bò nướng đu đủ đâm 20 năm ở Tri Tôn

Tiệm bò nướng đu đủ đâm 20 năm ở Tri Tôn

Tiệm bò nướng đu đủ đâm 20 năm ở Tri Tôn

Other 1 tháng trước

Đặc sản độc đáo tại An Giang

66ced7c04f0b6.jpg

Nằm tại ấp An Thuận, xã Châu Lăng, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang, Tiệm Ri Na là một địa điểm ăn uống nổi tiếng thu hút cả người dân địa phương và du khách thập phương. Với khoảng cách chỉ 2km từ trung tâm thị trấn Tri Tôn, quán ăn này đã trở thành một biểu tượng ẩm thực vùng miền, nổi bật với món bò nướng đu đủ đâm. Hương thơm đặc trưng của món ăn tại đây khiến người qua đường dễ dàng nhận biết, "vừa đến đầu đường đã ngửi được mùi thơm của mắm và bò nướng", như nhiều thực khách chia sẻ.


Gỏi đu đủ đâm kiểu Campuchia kết hợp bò nướng 


Món ăn chủ đạo của tiệm là gỏi đu đủ đâm kiểu Campuchia, một món ăn đặc sản mang đậm dấu ấn văn hóa ẩm thực của người Khmer. Cái tên "đu đủ đâm" xuất phát từ cách chế biến món ăn này: đu đủ được giã (đâm) trong cối cùng các nguyên liệu khác. Gỏi đu đủ đâm bao gồm đu đủ bào sợi, rau muống, đậu đũa, cà chua, rau thơm, canh, củ hành và đặc biệt là mắm được pha chế theo công thức riêng của người Khmer. Mắm này được làm từ cá lên men, được ủ và gia giảm hương vị để tạo nên vị mặn ngọt đặc trưng.

66ced7cda987e.jpg

Điểm độc đáo của tiệm Ri Na so với các nơi khác bán gỏi đu đủ là sự kết hợp món gỏi này với bò nướng. Bò nướng được làm từ nạm bò của vùng Bảy Núi, một khu vực nổi tiếng với thịt bò chất lượng cao. Thịt bò được tẩm ướp với các loại gia vị truyền thống như tỏi, hành tím, muối, đường, bột ngọt và một chút chanh, sau đó được kẹp vào que tre và nướng trên than hoa trong khoảng 10 phút. Khi ăn, thực khách thường dùng kèm với muối ớt chanh để tăng thêm hương vị.


Lịch sử hình thành và phát triển


Chị Châu Ri Na, người Khmer và hiện là chủ quán, cho biết tiệm được mẹ chị mở từ năm 20 trước sau khi học công thức chế biến từ một người Campuchia di cư sang Việt Nam. Ban đầu, món ăn còn khá mới lạ và chỉ phục vụ cho người dân địa phương. Tuy nhiên, nhờ hương vị độc đáo và phương thức chế biến cầu kỳ, tiệm đã nhanh chóng thu hút được sự chú ý của nhiều du khách. Đặc biệt, việc kết hợp bò nướng cùng gỏi đu đủ đã tạo nên một hương vị mới lạ, đậm đà, thu hút nhiều người yêu thích ẩm thực đến thưởng thức.


Chị Na chia sẻ, để có được món ăn ngon, trái đu đủ phải được chọn lựa kỹ càng, thường là loại đu đủ sắp chín hoặc "đu đủ mỏ vịt" như cách gọi của người miền Tây. Sau khi bào thành sợi, đu đủ được ướp đá lạnh để giữ độ giòn tươi. Rau muống cũng được xử lý tương tự để đảm bảo độ tươi ngon khi chế biến. Mắm là thành phần không thể thiếu trong món ăn, được làm theo kiểu Khmer với bí quyết gia truyền, tạo nên mùi thơm đặc trưng và hương vị đậm đà.


Quy trình chế biến món ăn tại quán


Khi có khách gọi món, chủ quán bắt đầu bằng việc cho đường, muối, bột ngọt, hành tím, tỏi, ớt và một miếng chanh vào cối giã đều. Sau đó, sợi đu đủ và rau muống bào sợi được cho vào cùng các loại rau thơm, giã nhẹ tay để không bị nát. Món gỏi đu đủ đâm chỉ cần vài phút để thấm đều gia vị và mắm, sau đó được bày ra đĩa cùng với các xiên bò nướng thơm phức.

66ced7da96069.jpg

Mỗi ngày, tiệm bán khoảng 30kg đu đủ và 40kg bò. Vào những ngày lễ hoặc dịp vía bà Chúa Xứ, lượng nguyên liệu có thể tăng lên gấp ba lần để phục vụ lượng khách đông đúc. Chị Na cho biết: "Dịp lễ đông khách, ngày bán mấy trăm đĩa đu đủ và bò nướng là chuyện bình thường". Đây cũng là thời điểm mà nhiều người đến quán để thưởng thức hương vị đặc biệt mà chỉ có tại Tri Tôn.


Không gian quán và trải nghiệm ẩm thực 


Quán có diện tích khoảng 100 m², mở cửa từ 11h đến 17h hàng ngày. Không gian quán rộng rãi, thoáng mát với bàn ghế được sắp xếp gọn gàng, tạo cảm giác thoải mái cho thực khách khi dùng bữa. Giá của bò nướng tại đây là 6.000 đồng/xiên, còn gỏi đu đủ đâm có giá từ 20.000 đến 25.000 đồng một phần, một mức giá hợp lý và phù hợp với túi tiền của nhiều người.


Lan Trinh, 24 tuổi một khách quen của quán chia sẻ: "Đây là quán quen mình hay ghé buổi chiều và hương vị bao năm vẫn không thay đổi. Mình ăn từ thời giá xiên bò từ 2.000 đồng đến nay lên 6.000 đồng". Còn anh Quốc Bình, 40 tuổi du khách đến từ Đà Nẵng cho biết: "Đu đủ đâm kết hợp với bò nướng nóng là món nhất định phải thử khi đến Tri Tôn". Anh và gia đình đã ghé quán trong chuyến du lịch An Giang hôm 20/8 và rất hài lòng với trải nghiệm ẩm thực tại đây


Lời kết 


Tiệm Ri Na nằm trên đường Tỉnh lộ 955B, một trong những địa chỉ nổi tiếng tại Tri Tôn, luôn đông khách vào mỗi buổi xế chiều. Khu vực này có nhiều quán bán gỏi đu đủ đâm và bò nướng, nhưng để tìm đúng quán Ri Na, du khách có thể sử dụng bản đồ hoặc hỏi người dân địa phương. Món ăn ở đây mang hương vị đặc trưng của miền Tây với bò nướng hơi ngọt và gỏi đu đủ cay nồng. Khách hàng có thể yêu cầu giảm độ cay nếu không quen với vị cay của món ăn. Tiệm Ri Na thực sự là một địa điểm không thể bỏ qua khi đến với An Giang, nơi mang đến trải nghiệm ẩm thực độc đáo và hấp dẫn cho mọi thực khách.